CBS VIETNAM: 142 - 144 Phan Xích Long, P.7, Q.PN, Tp.HCM

Thứ hai - Thứ bảy

tuvan.cbs@gmail.com

0917 014 017

Định hướng nghề nghiệp của cô gái yêu thích bản vẽ thiết kế kiến trúc

Hoàn thiện đồ án kiến trúc công trình biệt thự phố là công trình thiết kế đầu tay của Xuân Nghi (1995) sau 11 tháng theo khóa học nghề ngắn hạn theo cách của người Nhật.

Từ khi còn nhỏ, cô bé có cái tên rất ấn tượng Cam Hồng Xuân Nghi đã thích kiến trúc khi quan sát công việc của người cha làm thầu xây dựng liên quan đến bản vẽ thiết kế và cách thức người ta hoàn thiện một ngôi nhà từ giai đoạn đổ sàn bê tông, lớp mái, lát gạch… Mối quan tâm ấy cứ lớn dần lên theo những thiết kế công trình mà Xuân Nghi tìm thấy qua từng trang tạp chí kiến trúc, nội thất.

Lựa chọn theo đuổi ngành kiến trúc

Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật. Cùng với phối cảnh 3D thể hiện ý tưởng thiết kế sáng tạo và độc đáo là những bản vẽ kiến trúc 2D đáp ứng yêu cầu về công năng và kỹ thuật xây dựng.

 “Là con gái nhưng mình bị cuốn hút bởi những bản vẽ thiết kế kỹ thuật 2D trong kiến trúc, muốn đọc hiểu được ý nghĩa của những bản vẽ này và quyết tâm tự bản thân có thể vẽ chúng”, Xuân Nghi chia sẻ về động lực đến với ngành kiến trúc. Và cuối cùng, sau 11 tháng, từ một cô bé mới tốt nghiệp trung học phổ thông, Xuân Nghi đã tự mình hoàn thiện tác phẩm đầu tay là bộ hồ sơ  kiến trúc của biệt thự phố, bao gồm phối cảnh 3D nội ngoại thất, binh bố mặt bằng phân khu chức năng và khai triển bản vẽ 2D kiến trúc, điện nước. Đây là bước ngoặt quan trọng trên con đường thực hiện ước mơ trở thành kiến trúc sư của Xuân Nghi.

Định hướng nghề nghiệp của cô gái yêu thích bản vẽ thiết kế kiến trúc

Gia đình Xuân Nghi ủng hộ quyết định của con gái chọn nghề kiến trúc, cho phép con tự quyết định những hướng đi của riêng mình sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Không ngại học lại nhiều lần nếu kiến thức là chưa đủ

Nhận thức và xác định rất rõ kiến thức là đặc biệt quan trọng, được thể hiện rõ ràng trên bản vẽ thiết kế. Xuân Nghi có phương pháp học rất bền chí và quyết liệt. Không phụ thuộc vào bảng điểm thi hết môn, những nội dung quan trọng đã được học qua nhưng bản thân nắm bắt chưa đủ, chưa đúng sẽ chủ động xin phép giảng viên cho được học lại môn học này với các lớp khóa sau.

Nói về học trò nhỏ của mình, Thạc sỹ kỹ sư Thanh Trúc – giảng viên Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS nhận xét “Bao nhiêu năm đi dạy, tôi ấn tượng với Xuân Nghi một cách sâu sắc bởi tính cách chịu khó và nhẫn nại rèn luyện khi học ngành nghề mà em ấy yêu thích. Giảng viên không cần tạo áp lực bắt Xuân Nghi phải học mà ngược lại, em ấy tìm kiếm chúng tôi để được hướng dẫn cách làm đúng. Tôi đã quen với việc có một học trò nhỏ thường đứng bên ngoài chờ tôi kết thúc giờ dạy của mình để xin gặp tôi 15 phút”.

Định hướng nghề nghiệp của cô gái yêu thích bản vẽ thiết kế kiến trúc

Lớp học môn thực hành trên máy tính vẽ Auto CAD của giảng viên Thanh Trúc trong chương trình Họa viên kiến trúc mà Xuân Nghi theo học.

Tự hào về ngành học của mình

Không để những vấn đề bất cập trong cách thức đào tạo bậc đại học của Việt Nam ảnh hưởng đến năng lực làm việc của cá nhân, Xuân Nghi luôn cố gắng tìm kiếm những cách thức phù hợp để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cần có đối với một người làm việc trong lĩnh vực kiến trúc. Vóc dáng nhỏ bé, cô sinh viên năm hai Xuân Nghi đã có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống bằng công việc liên quan đến chuyên môn khi nhận vẽ khai triển bản vẽ kiến trúc 2D thành thạo.

Định hướng nghề nghiệp của cô gái yêu thích bản vẽ thiết kế kiến trúc

Xuân Nghi không ngừng tìm kiếm, học hỏi thông tin kiến thức ngành nghề từ những buổi chuyên đề kiến trúc do Trung tâm Kiến trúc CBS tổ chức.

Định hướng nghề nghiệp của cô gái yêu thích bản vẽ thiết kế kiến trúc

Bản vẽ mặt bằng kiến trúc tầng trệt công trình biệt thự Xuân Nghi tham gia thiết kế cùng với kiến trúc sư chủ trì

Một trong 50 tờ danh mục bản vẽ 2D thiết kế chi tiết mà Xuân Nghi thực hiện trong đồ án biệt thự phố

Chia sẻ của Xuân Nghi về chặng đường chinh phục bản vẽ thiết kế chỉ sau một thời gian ngắn theo học: “Chọn môi trường học nghề mà ở đó tôi được các kiến trúc sư, kỹ sư có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc hướng dẫn và chỉ dạy kiến thức chuyên ngành đã giúp tôi có những hướng đi đúng đắn cho tương lai. Với lòng biết ơn sâu sắc, tôi luôn nhớ đến cô Thanh Trúc, người có ảnh hưởng đặc biệt đến kỹ năng chuyên môn và tư duy công việc ngành kiến trúc mà tôi lựa chọn. Hơn tất cả là được truyền cảm hứng và đam mê đối với ngành nghề này để tôi vượt qua những khi tinh thần chán nản trước khó khăn.”

Kiến trúc là một lĩnh vực liên quan đến cái đẹp và công năng sử dụng. Hãy nuôi dưỡng ước mơ làm đúng ngành nghề yêu thích, đừng bỏ dở giữa chừng nhé. Nếu được hãy luôn đặt mục tiêu cao hơn. Còn đây là chương trình nghề ngắn hạn 11 tháng mà Xuân Nghi đã tham gia học, được đơn vị thiết kế của Nhật Bản & Trung tâm KTĐT ĐH Bách Khoa HCM xây dựng và quản lý chất lượng đào tạo http://bit.ly/2asDXhi

Người Nhật có thế mạnh về tính quy chuẩn, chính xác được thể hiện trong các bản vẽ thiết kế kỹ thuật và người ta phân cấp chương trình học ngắn hạn – dài hạn theo tính chất công việc sau khi tốt nghiệp đi làm

Box thông tin:

Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS thuộc đơn vị thiết kế của Nhật Bản, tổ chức các khóa học kiến trúc, nội thất ngắn hạn  dành cho các bạn trẻ mới bắt đầu, trên 18 tuổi. Khóa học không xét tuyển đầu vào. 

Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS 

Website: www.cbs.edu.vn

Hotline: 0917 014 017

Tin liên quan
 • CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN CỦA NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT
   CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN CỦA NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

   Ngành thiết kế nội thất đang là ngành nghề “thời thượng” nhất hiện nay, mặc dù có rất nhiều trường đại học đào tạo chính quy về lĩnh vực này nhưng vẫn khan hiếm nguồn nhân lực bởi những yêu cầu nhất định về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng triển khai các dự án thực tế mà ứng viên cần phải đáp ứng được

 • Gương mặt 9x say mê nghề thiết kế nội thất sau khóa học 9 tháng
 • Hành trình 11 tháng học thiết kế kiến trúc nội thất từ con số 0
 • Hành trình 1 năm theo đuổi nghề thiết kế kiến trúc nội thất yêu thích
 • Khóa học họa viên kiến trúc nội ngoại thất 2D và 3D tại TPHCM
   Khóa học họa viên kiến trúc nội ngoại thất 2D và 3D tại TPHCM

   Họa viên kiến trúc là ngành nghề đang có mức lương cao nhất hiện nay. Thu nhập bình quân của một họa viên sau khi tốt nghiệp dao động trong khoảng 6 – 10 triệu/tháng, tùy thuộc vào năng lực và quy mô của công ty trong nước hay có vốn đầu tư nước ngoài.

 • Khóa học dựng hình 3D trong lĩnh vực Kiến trúc - Nội thất
   Khóa học dựng hình 3D trong lĩnh vực Kiến trúc - Nội thất

   Kỹ năng dựng hình 3D là một kỹ năng thiết yếu đối với các bạn đang học, đang làm trong ngành thiết kế Kiến trúc - Nội thất. Với khóa học dựng hình 3D nội thất bằng phần mềm 3DsMax tại Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS sẽ giúp các bạn dễ dàng thể hiện được ý tưởng thiết kế của mình qua các hình ảnh phối cảnh 3D chân thật và sống động nhất

 • Đào tạo chuyên viên Thiết kế Nội thất
   Đào tạo chuyên viên Thiết kế Nội thất

   Khóa học Thiết kế Nội thất dành riêng cho những người có đam mê với không gian đa chiều, muốn làm đẹp cho không gian sống với khả năng bài trí, sắp đặt nội thất đẹp mắt, tinh tế và hữu dụng. Người Thiết kế Nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, công năng, thẩm mỹ và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

 • HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC - NGHỀ SÁNG TẠO ĐEM LẠI THU NHẬP CAO SAU TỐT NGHIỆP
   HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC - NGHỀ SÁNG TẠO ĐEM LẠI THU NHẬP CAO SAU TỐT NGHIỆP

   Học họa viên kiến trúc đem lại thu nhập cao đang là vấn đề quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang đứng trước ngưỡng cửa lớp 12, phân vân trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Dưới đây là những thông tin quan trọng về ngành họa viên kiến trúc, bạn có thể cân nhắc trong việc lựa chọn định hướng tương lai.

 • HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC – SỰ LỰA CHỌN MỚI DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ
   HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC – SỰ LỰA CHỌN MỚI DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ

   Đa số các bạn trẻ khi mới bắt đầu tìm hiểu ngành học họa viên kiến trúc đều lo ngại bản thân chưa có kiến thức nền tảng sẽ không đủ sức để theo học. Tuy nhiên, học họa viên kiến trúc không khó, chỉ cần người học có sự đam mê, chịu khó, và quyết tâm thì sẽ dễ dàng có được một công việc tốt với mức lương ổn định.

 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!