CBS VIETNAM: 142 - 144 Phan Xích Long, P.7, Q.PN, Tp.HCM

Thứ hai - Thứ bảy

tuvan.cbs@gmail.com

0917 014 017

Trượt đại học, tôi học nghề Họa viên kiến trúc

Kiến trúc - Nội thất luôn là ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên để bước vào ngưỡng cửa Đại Học, thì không phải ai cũng có cơ hội. Nhìn vào tỷ lệ “chọi” của 100 trường ĐH-CĐ mùa thi hàng năm mới thấy rõ sự cạnh tranh khốc liệt để có được tấm vé vào cánh cửa ĐH. Theo đó, cứ 1 thí sinh đậu ĐH thì có từ 4,7 – 14,28 thí sinh khác trượt, tùy vào khối ngành và trường học sinh đăng ký nguyện vọng.


Cơ hội nào cho những bạn trẻ trượt đại học như tôi?

Thực ra, ngay khi nộp hồ sơ vào khoa Kiến trúc công trình - trường ĐH Văn Lang (theo sở thích của tôi) và khoa Tài chính Kế toán - trường ĐH Sài Gòn (theo ý muốn của gia đình) thì tôi đã biết sức học của mình khó có thể giành được một suất vào ĐH.


Lựa chọn hướng đi đúng và phù hợp với bản thân là điều quan trọng với các bạn trẻ.

Điểm thi khối V được 13 điểm, khối A được 12,5 điểm. Số điểm này không thể giúp tôi nộp nguyện vọng 2, 3 vào những trường được đánh giá là “được được” để mà yên lòng theo học. 

Cảm giác trượt ĐH là cảm giác không ai muốn đối mặt dù rằng bạn đã có dự cảm trước đó thế nào đi nữa. Khi các bạn trong lớp bắt đầu thủ tục nhập học thì tôi thực sự ở trạng thái hoang mang đáng sợ nhất. 

Tôi ghét và sợ cảm giác bị bỏ lại phía sau.
- Tôi sẽ ôn để năm sau thi lại? Tôi biết tôi không đủ sức.
- Hay tôi sẽ đi học nghề như du lịch, điều dưỡng, cơ khí, IT, điện lạnh? Tôi chắc chắn mình không thích.
- Tôi cũng ước mình được đi du học. Nhưng thực tế, tôi không có cả hai thứ: tiền và ngoại ngữ.

Duyên gặp gỡ và  lựa chọn ngành học lần đầu tiên nghe đến

Tôi thích chơi guitar và ngồi café nghe rock. Nhưng với lịch học thời phổ thông tôi không được phép dành quá nhiều thời gian cho sở thích này của mình. Và giờ đây, khi tôi không có việc để làm, không có bài để học thì tôi “cắm chốt” ở những quán café rock.

Ở đó, tôi gặp và trò chuyện với các anh sinh viên kiến trúc đang làm đồ án. Khi tôi nộp đơn thi vào kiến trúc, tôi chỉ biết đơn giản: kiến trúc sư là người thiết kế các công trình kiến trúc và muốn trở thành sinh viên kiến trúc thì luyện khối V: Vẽ đầu tượng, Toán, Lý. 

Giờ thì tôi biết thêm, khi học để trở thành kiến trúc sư thì các sinh viên phải làm nhiều đồ án, sử dụng các phần mềm kiến trúc mà lần đầu tiên tôi nghe đến: Auto Cad, Sketchup, 3Ds Max, Revit… Nhìn vào thao tác sử dụng bàn phím laptop, tôi thực sự tò mò và thích thú vô cùng.

- “Nếu em thích thiết kế kiến trúc thì học đi.
- Em không thi nổi, khó lắm.
- Anh nói em đi học nghề họa viên kiến trúc ấy”.


Nếu thực sự yêu thích ngành học của mình, bạn có động lực để kiên trì thực hiện những yêu cầu chi tiết, đòi hỏi sự chuẩn mực.

Họa viên kiến trúc - tôi thích công việc của mình

Gần một năm sau khi trượt đại học, tôi đang làm đồ án cuối khóa để chính thức nhận chứng chỉ tốt nghiệp chương trình đào tạo họa viên kiến trúc. Đến lúc này, tôi nghĩ rằng, mọi thứ đều có cái duyên. Tôi không có duyên trở thành sinh viên chính quy học 4-5 năm của trường đại học nhưng tôi có đã duyên với tính chất công việc thiết kế. Bây giờ tôi có những niềm vui nhỏ nhỏ từ khóa học của mình:

- Học các nội dung kiến trúc cơ bản: nguyên lý thiết kế, vẽ chì bản vẽ kỹ thuật, cấu tạo kiến trúc, phong thủy trong kiến trúc…
- Thực hành thao tác sử dụng các phần mềm kiến trúc theo hướng dẫn của các kiến trúc sư đã đi làm có nhiều kinh nghiệm
- Làm bài tập, thi hết môn cho mỗi môn học
- Làm đồ án với công trình biệt thự hiện đại
- Đến lớp học trong ĐH Bách Khoa với thẻ đeo: Học viên lớp họa viên kiến trúc (không có thẻ, bảo vệ không cho vào cổng)
- Đọc sách và các tài liệu liên quan đến thiết kế kiến trúc


Thực ra, học họa viên kiến trúc không dễ và nếu nghỉ khoảng 2-3 buổi liên tiếp là không theo kịp chương trình, rất dễ nản. Nhưng vì yêu thích ngành học này nên tôi đã đi gần hết chương trình học. Giờ tôi đã thao tác khai triển bản vẽ chi tiết tốt. Thời gian thực tập ở phòng thiết kế là lúc tôi hiểu sâu sắc tính chất công việc và trách nhiệm công việc của một họa viên. Tôi thích làm việc nhóm với các anh chị kiến trúc sư và họa viên khác.


Chương trình đào tạo họa viên kiến trúc đòi hỏi học viên thao tác thành thạo các phần mềm kiến trúc trên máy tính. Ảnh chụp lớp họa viên CBS - ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Hầu như chỉ một số ít bạn trẻ biết đến nghề họa viên do có người quen làm trong ngành kiến trúc, xây dựng định hướng. Những ngày này, kết quả kỳ thi ĐH-CĐ lại rộn ràng trên các mặt báo. Tôi kể lại câu chuyện của mình với suy nghĩ: biết đâu câu chuyện của mình sẽ mở ra nhiều cái “duyên” mới, để nhiều bạn trẻ khác đến với công việc thiết kế kiến trúc thú vị này.

Thông tin nơi đào tạo họa viên kiến trúc uy tín tại TP.HCM:

Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS là đơn vị kết hợp giữa cơ sở lý luận thực tiễn của TT Kỹ thuật Điện toán ĐH Bách Khoa TP. HCM và quy trình trình làm việc bài bản, quản lý khoa học của CBS Việt Nam - công ty thiết kế bản vẽ thuộc tập đoàn CBS Japan. Chương trình học được xây dựng với mục tiêu đào tạo đội ngũ họa viên kiến trúc có tay nghề - lực lượng nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực xây dựng của TP. HCM trong tương lai.


Thông tin cho bạn:
Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS là đơn vị đào tạo kiến trúc tiêu biểu theo tiêu chuẩn và chất lượng kiểm soát bởi CBS Japan & TT Kỹ thuật Điện toán và Khoa Kỹ Thuật Xây Dựng - ĐH Bách Khoa TP. HCM được tổ chức APEC đánh giá đạt năng lực và chất lượng đào tạo.

☎️ Hotline tư vấn: 0917 014 017
www.cbs.edu.vn

Tin liên quan
 • Khoá học Họa viên Nội thất cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT
 • HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC - NGHỀ SÁNG TẠO ĐEM LẠI THU NHẬP CAO SAU TỐT NGHIỆP
   HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC - NGHỀ SÁNG TẠO ĐEM LẠI THU NHẬP CAO SAU TỐT NGHIỆP

   Học họa viên kiến trúc đem lại thu nhập cao đang là vấn đề quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang đứng trước ngưỡng cửa lớp 12, phân vân trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Dưới đây là những thông tin quan trọng về ngành họa viên kiến trúc, bạn có thể cân nhắc trong việc lựa chọn định hướng tương lai.

 • Khóa học Autocad tại TPHCM
   Khóa học Autocad tại TPHCM

   Phần mềm thiết kế AutoCAD đã và đang trở thành phần mềm không thể thiếu trong lĩnh vực Kiến trúc, Xây dựng. Khóa học AutoCAD tại TPHCM – Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện các bản vẽ kỹ thuật để áp dụng vào các công trình trong các ngành như thiết kế, kiến trúc công trình, xây dựng dân dụng, điện, cơ khí.

 • Khóa học phần mềm Vray 3DsMax nâng cao
   Khóa học phần mềm Vray 3DsMax nâng cao

   Vray – 3Ds Max là 1 phần mềm giúp thể hiện hình ảnh 3D một cách chân thực và sống động nhất. Bạn đã biết về 3Ds Max cơ bản nhưng chưa biết cách Render nội thất để kết xuất hình ảnh chất lượng cao thể hiện rõ nét ý tưởng thiết kế ? Khóa học phần mềm Vray 3DsMax nâng cao tại Trung tâm TT Đào tạo Kiến trúc CBS sẽ giúp ích cho bạn.

 • Khóa học Sketchup dựng hình cơ bản và nâng cao tốt nhất ở Tp.HCM
 • Khóa học 3DsMax Thiết kế Nội thất
   Khóa học 3DsMax Thiết kế Nội thất

   Đối với các bạn đang học, đang làm trong ngành Kiến trúc – Nội thất, thì phần mềm 3Ds Max là một phần mềm mà các bạn sẽ phải sử dụng thường xuyên và liên tục trong quá trình thiết kế. Khóa học 3DsMax thiết kế nội thất tại Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS sẽ giúp bạn dễ dàng mô phỏng ý tưởng thiết kế kiến trúc dưới dạng phối cảnh 3D với độ thực và đẹp hơn cả thực tế.

 • Định hướng đào tạo nghề Họa Viên Kiến Trúc hiện nay
   Định hướng đào tạo nghề Họa Viên Kiến Trúc hiện nay

   Ngày nay nghề học họa viên kiến trúc đã và đang được phổ biến rộng rãi, dần trở thành 1 nghề chuyên biệt dành cho các bạn yêu thích lĩnh vực thiết kế không gian kiến trúc, thể hiện ý tưởng phối cảnh không gian nội thất. Cùng tìm hiểu tính chất công việc sau khi học họa viên kiến trúc sẽ như thế nào nhé.

 • Đào tạo chuyên viên thiết kế nội thất tại khoa Kỹ thuật xây dựng ĐH Bách Khoa TPHCM
 • Học Họa viên Nội thất - nghề làm đẹp không gian sống
 • Học Thiết kế Nội thất ở đâu ?
   Học Thiết kế Nội thất ở đâu ?

   Thiết kế Nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống

 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!