CBS VIETNAM: 142 - 144 Phan Xích Long, P.7, Q.PN, Tp.HCM

Thứ hai - Thứ bảy

tuvan.cbs@gmail.com

0917 014 017

Định hướng đào tạo nghề Họa Viên Kiến Trúc hiện nay

Ngày nay nghề học họa viên kiến trúc đã và đang được phổ biến rộng rãi, dần trở thành 1 nghề chuyên biệt dành cho các bạn yêu thích lĩnh vực thiết kế không gian kiến trúc, thể  hiện ý tưởng phối cảnh không gian nội thất. Cùng tìm hiểu tính chất công việc sau khi học họa viên kiến trúc sẽ như thế nào nhé.


Khối ngành kỹ thuật – cung chưa đủ cầu

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động, các ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao thuộc khối ngành công nghệ, kỹ thuật, kiến trúc, xây dựng. Điển hình như: xây dựng - kiến trúc chiếm 11%; công nghệ thông tin - điện tử - viễn  thông chiếm 11%... trong khi đó số lượng đào tạo các khối ngành này hiện tại thấp hơn nhiều so với nhu cầu.

Định hướng đào tạo nghề họa viên hiện nay

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, cho biết: “Khối ngành kiến trúc tại TP.HCM chỉ có một số trường đào tạo, như ĐH: Kiến trúc, Bách khoa, Văn Lang, Quốc tế Hồng Bàng… với tổng chỉ tiêu đào tạo khoảng 300 sinh viên/năm. Còn ngành xây dựng gồm 12 trường ĐH - CĐ ngoài công lập và các trường ĐH: Giao thông vận tải TP.HCM, Giao thông vận tải (CS2), Bách khoa, Tôn Đức Thắng, Sư phạm kỹ thuật… thì mỗi năm đào tạo được khoảng 2.000 người”. 

Với các số liệu được nêu ra ở trên thì đối tượng thuộc khối ngành Kiến trúc, xây dựng sẽ có rất nhiều việc làm tại các công ty có nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, thực tế con số tốt nghiệp và ra trường để đáp ứng với nghề là không nhiều; trong khi các nhà tuyển dụng luôn luôn đăng tin tìm kiếm nhân sự ở các vị trí được xem là rất căn bản của các ngành liên quan đến Kiến trúc – xây dựng ở bậc đào tạo nghề đặc biệt là các nghề họa viên.

Thực trạng tuyển dụng lao động trong khối ngành kiến trúc, xây dựng

Ở bậc Cao đẳng và Đại học các trường đều ưu tiên đào tạo ra kiến trúc sư, kỹ sư với mong muốn họ sẽ đáp ứng với nhu cầu xây dựng ngày càng cao trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực này lại không đáp ứng được lại sự kỳ vọng từ các nhà tuyển dụng các với lí do là những kiến thức họ học thiếu thực tế và mất hẳn phần cơ bản về đọc và khai triển bản vẽ kỹ thuật.

 Lấy ví dụ như tấm bằng KTS tại Nhật. KTS tại Nhật được phân chia theo cấp 1, cấp 2, cấp 3…kiến trúc sư phải trải qua các cấp độ cơ bản từ khai triển bản vẽ kỹ thuật đến thiết kế thi công. Tại Việt Nam, học viên đều mong muốn trở thành kiến trúc sư, kỹ sư trong khi các kiến thức nền tảng cơ bản lại không nắm vững. Do đó khi ra trường các sinh viên này không thể xin được việc vì họ có thể thiết kế nhưng để triển khai thiết kế của chính bản thân họ thì rất lúng túng và thiếu tự tin. Vấn đề này gặp phải rất nhiều ở các sinh viên mới ra trường.


Hướng giải quyết

Để lấp những khoảng trống kiến thức ở bậc đại học, các sinh viên cần tìm đến thực tập tại một số công ty tư vấn thiết kế kiến trúc để lấy thêm kinh nghiệm hoặc đăng kí thêm một số chương trình đào tạo ngắn hạn chuyên về khai triển thiết kế kiến trúc, kết cấu, điện nước…và khi ra trường các học viên này sẽ không còn phải khó khăn tìm kiếm việc làm khi mà kiến thức và nền tảng họ đủ vững thì các nhà tuyển dụng sẽ tự tìm đến họ.

Bên cạnh đó những bạn chưa có kiến thức nền tảng về kiến trúc – xây dựng cũng có thể tham gia nghề họa viên “nghề mang tính đặc thù là cẩn thận” khi họ xác định được thế mạnh của chính bản thân là kiên trì và tỉ mỉ.

Định hướng đào tạo nghề họa viên.

Họa viên là nghề có thể đào tạo ngắn hạn trong vòng 1 năm, với nhu cầu tuyển dụng là rất lớn.

Hiện nay các công ty tuyển dụng họa viên thường tuyển kiến trúc sư mới ra trường vào làm việc ở vị trí họa viên,điều này rất phí phạm chưa kể đối tượng này cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của công việc khi các kiến thức mà họ học cũng chưa đủ có thể đi làm ngay và phải tốn thời gian hướng dẫn từ phía công ty tuyển dụng.


Đứng trên khía cạnh người tuyển dụng chuyên nghiệp với phương pháp làm việc chuyên môn hóa thì điều họ cần duy nhất từ họa viên 2D là khai triển đúng kỹ thuật được nhiều thể loại bản vẽ từ kiến trúc đến kết cấu, điện nước.

Đứng trên khía cạnh người tuyển dụng là các công ty tư vấn thiết kế thông thường thì điều họ cần là họa viên kiến trúc có thể khai triển đúng kỹ thuật các bản vẽ kiến trúc và bản vẽ minh họa 3D.

Ngày nay việc đào tạo họa viên cũng gặp rất nhiều khó khăn khi nhà tuyển dụng lại mong muốn họa viên phải biết rất nhiều thứ vô lý (Autocad, sketchup, revit, 3dsmax, photoshop…) trong khi trình độ và thời gian đào tạo họa viên là có hạn.

Do đó để xác định chương trình học nào là tốt nhất cho học viên thì chính học viên phải xác định và trả lời được câu hỏi mình mạnh ở điểm nào. Kiên nhẫn, tỉ mỉ, không có khiếu thiết kế chọn công việc họa viên 2D. Thích cấu tạo, có khiếu thẫm mỹ, có gu thiết kế… chọn họa viên kiến trúc.

Bên cạnh đó, thiết nghĩ nhà tuyển dụng cũng cần nhìn nhận khách quan hơn khi tuyển dụng lao động tại các vị trí là họa viên. Không nên mong muốn quá nhiều thứ trong khi năng lực của họa viên là có hạn.

Khóa học họa viên kiến trúc nội ngoại thất 2D 3D cho người mới bắt đầu

Bên cạnh chương trình đào tạo chính quy tại các trường Đại Học, hiện nay đã có những trung tâm dạy nghề với các khóa học họa viên kiến trúc ngắn hạn ngày càng phổ biến.


Trung tâm đào tạo Kiến trúc CBS là đơn vị kiến trúc tiêu biểu và theo tiêu chuẩn chất lượng kiểm soát bởi tập đoàn CBS Nhật Bản & Trung tâm Kỹ thuật Điện toán, BIM Lab - Khoa Kỹ thuật Xây dựng ĐH Bách Khoa TP.HCM.

☎️ Hotline tư vấn: 0917 014 017
 Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS là đơn vị đào tạo kiến trúc tiêu biểu theo tiêu chuẩn và chất lượng kiểm soát bởi CBS Japan & TT Kỹ thuật Điện toán và Khoa Kỹ Thuật Xây Dựng - ĐH Bách Khoa TP. HCM được tổ chức APEC đánh giá đạt năng lực và chất lượng đào tạo.
 www.cbs.edu.vn

Tin liên quan
 • Khóa học Autocad tại TPHCM
   Khóa học Autocad tại TPHCM

   Phần mềm thiết kế AutoCAD đã và đang trở thành phần mềm không thể thiếu trong lĩnh vực Kiến trúc, Xây dựng. Khóa học AutoCAD tại TPHCM – Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện các bản vẽ kỹ thuật để áp dụng vào các công trình trong các ngành như thiết kế, kiến trúc công trình, xây dựng dân dụng, điện, cơ khí.

 • Khóa học phần mềm Vray 3DsMax nâng cao
   Khóa học phần mềm Vray 3DsMax nâng cao

   Vray – 3Ds Max là 1 phần mềm giúp thể hiện hình ảnh 3D một cách chân thực và sống động nhất. Bạn đã biết về 3Ds Max cơ bản nhưng chưa biết cách Render nội thất để kết xuất hình ảnh chất lượng cao thể hiện rõ nét ý tưởng thiết kế ? Khóa học phần mềm Vray 3DsMax nâng cao tại Trung tâm TT Đào tạo Kiến trúc CBS sẽ giúp ích cho bạn.

 • Khóa học Sketchup dựng hình cơ bản và nâng cao tốt nhất ở Tp.HCM
 • Khóa học 3DsMax Thiết kế Nội thất
   Khóa học 3DsMax Thiết kế Nội thất

   Đối với các bạn đang học, đang làm trong ngành Kiến trúc – Nội thất, thì phần mềm 3Ds Max là một phần mềm mà các bạn sẽ phải sử dụng thường xuyên và liên tục trong quá trình thiết kế. Khóa học 3DsMax thiết kế nội thất tại Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS sẽ giúp bạn dễ dàng mô phỏng ý tưởng thiết kế kiến trúc dưới dạng phối cảnh 3D với độ thực và đẹp hơn cả thực tế.

 • Trượt đại học, tôi học nghề Họa viên kiến trúc
   Trượt đại học, tôi học nghề Họa viên kiến trúc

   Kiến trúc - Nội thất luôn là ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên để bước vào ngưỡng cửa Đại Học, thì không phải ai cũng có cơ hội. Chính vì thế, các chương trình đào tạo khóa học Họa viên kiến trúc ngắn hạn sẽ giúp các bạn thực hiện được ước mơ của mình.

 • Đào tạo chuyên viên thiết kế nội thất tại khoa Kỹ thuật xây dựng ĐH Bách Khoa TPHCM
 • Học Họa viên Nội thất - nghề làm đẹp không gian sống
 • Học Thiết kế Nội thất ở đâu ?
   Học Thiết kế Nội thất ở đâu ?

   Thiết kế Nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống

 • Họa viên Kiến trúc - Cộng sự đắc lực của các Kiến trúc sư
   Họa viên Kiến trúc - Cộng sự đắc lực của các Kiến trúc sư

   Hiện nay, ngành Họa viên Kiến trúc đã được rất nhiều bạn trẻ theo học với mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có mức thu nhập ổn định cùng sự phát triển nghề nghiệp mở rộng. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn chưa thực sự hiểu biết về ngành, vẫn còn lầm tưởng ngành kiến trúc sư và họa viên kiến trúc là hai ngành giống nhau. Dưới đây là những thông tin hữu ích về ngành họa viên kiến trúc mà bạn nên xem nếu quyết định theo học chuyên môn này.

 • ỨNG PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH COVID - 19 VỚI MÔ HÌNH DẠY NGHỀ TRỰC TUYẾN
   ỨNG PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH COVID - 19 VỚI MÔ HÌNH DẠY NGHỀ TRỰC TUYẾN

   Thời gian vừa qua, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh – sinh viên cả nước đều đang nghỉ học kéo dài và chưa thể tiếp tục học theo phương thức dạy học trực tiếp. Nhằm bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai mô hình dạy nghề trực tuyến để ứng phó với đại dịch. Trung tâm đào tạo kiến trúc CBS cũng là một trong những trung tâm liên kết giảng dạy ngành nghề họa viên kiến trúc nội thất với trường ĐH Bách Khoa, TP.HCM cũng đã nhanh chóng lên phương án kế hoạch dạy học trực tuyến để ứng biến kịp thời trong thời gian giãn cách của dịch bệnh.

 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!