CBS VIETNAM: 142 - 144 Phan Xích Long, P.7, Q.PN, Tp.HCM

Thứ hai - Thứ bảy

tuvan.cbs@gmail.com

0917 014 017

Gương mặt 9x say mê nghề Thiết kế Nội thất sau khóa học 12 tháng

Yêu thích công việc trang trí nội thất xuất phát từ những ngày quan sát quá trình hoàn thiện ngôi nhà của gia đình khi giúp bố mẹ quyết định màu sơn, gạch lát, đèn chiếu sáng, đồ gỗ…  Hai năm sau đó, chàng trai 9x độc lập đứng thuyết minh ý tưởng thiết kế nội thất cho dự án tổ hợp khách sạn – nhà hàng tiệc cưới Khe Sanh (Đà Lạt) trong vai trò chuyên viên tư vấn.

Quyết định chuyển hướng qua ngành học Thiết kế nội thất.

Nhận ra bản thân đặc biệt quan tâm và hứng thú với những công việc liên quan đến thiết kế nội thất, Nguyên Hùng (1990) sống tại Đà Nẵng đã quyết định dừng hẳn nghề IT sửa chữa máy tại một trung tâm bảo hành laptop để vào Sài Gòn tham gia khóa học ngắn hạn về ngành nghề thiết kế nội thất dành cho những người trẻ, mới bắt đầu chuyển hướng qua ngành học này.

Xác định thiết kế nội thất là nghề nghiệp chính của mình trong tương lai, song song giờ học chuyên ngành ở lớp vào các buổi tối, ban ngày Nguyên Hùng chủ động xin vào làm việc trong các nhóm thi công nội thất để có cơ hội xuống xưởng gỗ, tìm hiểu thông tin vật liệu, giá cả vật dụng nội thất trên thị trường. Chàng trai 9x đã cảm nhận được hướng đi đúng khi quyết định chọn học ngành nghề mình yêu thích và được truyền cảm hứng, kiến thức chuyên ngành từ các giảng viên là những kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất.

Gương mặt 9x say mê nghề thiết kế nội thất sau khóa học 9 tháng

Nguyên Hùng đang làm việc ở công ty thiết kế và thi công nội thất công trình ở thị trường trong nước

Chính thức hoàn thành khóa học ngắn hạn trong vòng 12 tháng, sau khi bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp, cũng là công trình thiết kế nội thất đầu tiên của bản thân. Đây là khoảng thời gian đáng nhớ nhất vì trong khóa học nghề đã có thể tự mình thể làm được các bước: Xác định nhiệm vụ thiết kế để lên ý tưởng ; binh bố mặt bằng; dựng hình khối; chọn góc phù hợp, test ánh sáng để thể hiện phối cảnh đẹp nhất; binh 3 phương án theo các phong cách khác nhau để lựa chọn cái phù hợp nhất. Kết thúc, đồ án đã được đánh giá cao về ý tưởng thiết kế, màu sắc và vật liệu lựa chọn sử dụng.

Gương mặt 9x say mê nghề thiết kế nội thất sau khóa học 9 tháng

Cùng với sự hướng dẫn tận tình của giảng viên, Nguyên Hùng đã thực hiện độc lập đồ án cải tạo nội thất của chính ngôi nhà của ba mẹ mình đang ở.

Tính chất công việc làm mỗi ngày khi ở vị trí chuyên viên thiết kế nội thất

Hiện tại, Nguyên Hùng đang làm việc ở công ty thiết kế và thi công nội thất các công trình ở thị trường trong nước, tập trung phân khúc căn hộ cao cấp, khách sạn, resort, nhà ở… Sau gần 1 năm làm việc, Nguyên Hùng đã nỗ lực phát triển kỹ năng làm việc của bản thân để có thể tham gia đầy đủ các bước liên quan đến một dự án: lên ý tưởng (idea) – vẽ bản vẽ phối cảnh thiết kế 3D bằng phần mềm chuyên dụng (concept) – hoàn thiện hồ sơ thiết kế - tư vấn, giám sát thi công – quản lý chất lượng và tiến độ dự án.

Mỗi ngày ngồi trước máy tính sử dụng phần mềm thiết kế hơn 10 tiếng hoặc ở công trình giám sát thi công, ở xưởng vật dụng nội thất, ở cửa hàng vật liệu… để kịp chạy theo áp lực tiến độ dự án liên tục nhưng được làm công việc yêu thích, được show nhiều ý tưởng thiết kế với nhiều khách hàng, đúng như hình dung ban đầu khi chọn ngành thiết kế nội thất là động lực để Nguyên Hùng “chiến đấu” và hạnh phúc với công việc hiện tại của mình.

Chia sẻ về kinh nghiệm rèn luyện nâng cao năng lực của bản thân

Để được đánh giá là nhân sự quan trọng, có năng lực làm việc tốt như hiện nay, Nguyên Hùng đã đặt ra từng mục tiêu cho bản thân để học hỏi thêm kiến thức ngành nghề và rèn luyện những kỹ năng hỗ trợ cho công việc của một chuyên viên thiết kế nội thất.

Trước hết là kiến thức chuyên ngành và kỹ năng sử dụng thành thạo tính năng phần mềm thiết kế Sketchup, Vray 3Ds Max, Auto CAD để tập trung thể hiện ý trưởng. Tự đánh giá năng lực của bản thân khi thử thách thiết kế nội thất một mặt bằng trong thời gian nhanh nhất có thể để ước lượng thời gian hoàn thành thiết kế vì deadline là vô cùng quan trọng khi đi phỏng vấn và khi đi làm thực tế.

Tiếp theo là tinh thần sẵn sàng đối ứng với yêu cầu công việc mới, “liều” để thử thách bản thân dù chưa có đủ trải nghiệm để biết chính xác áp lực công việc, trách nhiệm cụ thể, cách làm như thế nào. Cùng với đó, để nắm bắt cơ hội và có năng lực thực hiện là liên tục cập nhật thông tin thị trường: xu hướng thiết kế, vật liệu mới, dự án… bằng cách tham gia hội chợ Vietbuild, hội thảo chuyên ngành.

Ngoài ra, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, mối quan hệ, luyện nói thuyết trình, đọc sách, học ngoại ngữ để giao tiếp… cũng được Nguyên Hùng nghiêm túc rèn luyện để hỗ trợ cho công việc của mình.

Người thầy dạy thiết kế nội thất đã có ảnh hưởng sâu sắc đến học trò

“Truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, hướng dẫn kỹ năng thực hành và nuôi dưỡng tình yêu với nghề từ buổi học đầu tiên làm quen với cơ sở thiết kế nội thất, đi qua các môn vẽ trên máy, đến giai đoạn làm đồ án tốt nghiệp, chặng đường 9 tháng này em và nhiều bạn trong lớp đã may mắn có được sức ảnh hưởng từ người thầy tuyệt vời, kiến trúc sư Nguyễn Lê Hoàng Quân”.

Với một số ngành nghề, gặp được thầy giỏi sẽ có trò giỏi, thiết kế nội thất cũng vậy. Từ những bài tập thực hành yêu cầu cắt tờ giấy đưa vào một cái hộp, thầy để lại cho học trò nhớ mãi kỹ năng sắp xếp theo bối cục, tỷ lệ và bài trí sắp đặt hợp lý nhất. Tinh thần này ứng dụng mãi về sau này ở cách trình bày đồ án đẹp, tư duy nghiên cứu tìm cách thể hiện làm nổi bật chủ thể concept gây ấn tượng với khách hàng.

Hơn 16 năm thiết kế, thi công hoàn thiện nội thất và gần 4 năm giảng dạy tại Trung tâm đào tạo Kiến trúc CBS của Nhật Bản, Ths.KTS. Hoàng Quân đã có rất nhiều thế hệ học trò giỏi mà sau này khi ra trường đã trở thành bạn, thành đàn em cùng ngành nghề “Lớp em vẫn kết nối với thầy Quân, thầy trò gặp nhau café nhưng thầy muốn được gọi là anh Quân cho trẻ”.

Nỗ lực và kiến thức là của học viên, thầy Quân cũng như rất nhiều kiến trúc sư giỏi đang đồng hành cùng với trung tâm đào tạo kiến trúc CBS tạo ra môi trường  học tập phù hợp để các bạn trẻ đến với con đường thiết kế nội thất.

Thông tin cho bạn:

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT 12 tháng cho các bạn mới bắt đầu hoàn toàn không xét tuyển đầu vào.

☎️ Hotline tư vấn: 0917 014 017

Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS là đơn vị đào tạo Kiến Trúc tiêu biểu theo tiêu chuẩn và chất lượng kiểm soát bởi CBS Japan & Khoa Kỹ Thuật Xây Dựng - ĐH Bách Khoa TP. HCM, được tổ chức APEC đánh giá đạt năng lực và chất lượng đào tạo.
www.cbs.edu.vn

Tin liên quan
 • Định hướng nghề nghiệp của cô gái yêu thích bản vẽ thiết kế kiến trúc
 • Hành trình 1 năm theo đuổi nghề thiết kế kiến trúc nội thất yêu thích
 • Hành trình 11 tháng học thiết kế kiến trúc nội thất từ con số 0
 • Khóa học Thiết kế Kiến trúc cho người mới bắt đầu
   Khóa học Thiết kế Kiến trúc cho người mới bắt đầu

   Họa viên kiến trúc là ngành nghề đang có mức lương cao nhất hiện nay. Thu nhập bình quân của một họa viên sau khi tốt nghiệp dao động trong khoảng 8 – 10 triệu/tháng, tùy thuộc vào năng lực và quy mô của công ty trong nước hay có vốn đầu tư nước ngoài.

 • Khóa học ngắn hạn Thiết kế Nội thất tại ĐH Bách Khoa TPHCM
 • HỌC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC - NGHỀ SÁNG TẠO ĐEM LẠI THU NHẬP CAO SAU TỐT NGHIỆP
   HỌC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC - NGHỀ SÁNG TẠO ĐEM LẠI THU NHẬP CAO SAU TỐT NGHIỆP

   Học ngành Thiết kế Kiến trúc đem lại thu nhập cao đang là vấn đề quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang đứng trước ngưỡng cửa lớp 12, phân vân trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Dưới đây là những thông tin quan trọng về ngành Thiết kế Kiến trúc, bạn có thể cân nhắc trong việc lựa chọn định hướng tương lai.

 • Khoá học Thiết kế Nội thất cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT
 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!